Cách tính số khối trong vận chuyển hàng hóa

Cách tính số khối trong vận chuyển hàng hóa
Ngày đăng: 18/11/2020 08:41 AM

  Bên cạnh việc tính cước vận chuyển hàng hóa theo kg thì các hãng vận chuyển trong nước và quốc còn tính cước vận chuyển theo cbm hay còn gọi là tính cước vận chuyển theo số khối.

  Hàng ngày chúng ta nghe rất nhiều là kiện hàng này 3 khối, kiện hàng này 5 khối tuy nhiên hầu như không phải ai củng biết là tính khối như thế nào? làm sao đề xác định số khối của một kiện hàng?. Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi gửi hàng hóa.

  Câu hỏi đặt ra là khi nào tính cước vận chuyển theo số khối ?, khi nào tính cước vận chuyển theo kg? và công thức tính số khối như thế nào ?

  Bài viết trên đây sẽ giúp giúp khách hàng giải quyết các câu hỏi trên giúp cho mọi người hiểu ro và cách tính cước cảu các nhà vận chuyển khi gửi hàng.

  Làm Sao Đề Xác Định Số Khối Của Một Kiện Hàng ?

  Vậy số khối là gì ? là diện tích của vật thể được xác đinh bằng kích thướt 3 chiều của vật thể là Dài, Rộng, Cao. Đơn vị tính là "m".kí hiệu là "cbm"

  Trong vận chuyển thì số khối được hiểu là diện tích chiếm giữ trong khoan hàng hóa. Người ta xác định diện tích chiếm giữ khoan hàng hóa bằng công thức:

  Đối với hàng các chiều được đo bằng "m": số khối (CBM)= (chiều dài  x  chiều rộng  x  chiều cao)  x  số lượng kiện

  Đối với hàng các chiều được đo bằng "cm": số khối (CBM)=((chiều dài  x  chiều rộng  x  chiều cao)  x  số lượng kiện)/1.000.000

  Tại Sao Các Nhà Vận Chuyển Khi Khách Hàng Gửi Hàng Các Đơn Vị Vận Chuyển Thường Hỏi Hàng Anh/ Chị Bao Nhiêu Khối Kích Thướt Hàng Ra Sao ?. Anh Chị Có Thể Gửi Em Hình Ảnh Mặt Hàng Được Không ?

  Trong vận chuyển kích thướt các phương tiện vận chuyển được chuẩn hóa: kích thướt thùng xe, kích thướt cont 20', kích thướt cont 40', kích thướt khoan hàng của tải hàng không,....

  Mỗi loại kích thướt đó được tương ứng với số khối mà phương tiện vận chuyển có thể chứa được hàng do cơ quan nhà nước quy định theo sự tương quan về số kg

  Ví dụ1: cont 40' kích thướt cont là: dài 11,998 m, rộng 2,330 m, cao 2,350 m. Trọng lượng hàng chở cho phép là 26,780 kg, Số khối tối đa có thể chứa được là: 64 khối (cbm)

  Ví dụ 2: xe 15 Tấn (hay còn gọi với cái tên dân dã là xe 3 chân) trọng tải cho phép chở là 15 tấn. kích thướt thường xe là dài 9.3-9.5m, rộng 2.3-2.35m, cao 2.4m. vậy xe 15 tấn theo lý thuyết có thể chứa được 51 khối 53 khối. Nhưng thực tế thì cao lắm chỉ có 50 khối.

  Như vậy qua hai ví dụ chúng ta có thể thấy là cách tính số khối trong vận chuyển giúp các nhà vận chuyển xác định được lượng hàng hóa vận chuyển. ngoài ra giúp nhà vận chuyển sắp xếp được vị trí hàng hóa trong khoan đề chiếm vị trí nhất.

  Qua việc xác định được đúng số lượng hàng hóa cần vận chuyển thì nhà vận chuyển sẽ chia nhỏ cước phí ra báo giá cho khách hàng một cách xác nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí vận chuyển. Vì vậy việc khách hàng cung cấp thông tin hàng hóa càng chi tiết thì sẽ giúp nhà vận chuyển báo giá càng xác có lợi cho người gửi hàng.

  Khi nào tính cước vận chuyển theo số khối ?, khi nào tính cước vận chuyển theo kg?

  Đề xác định được hàng hóa mình gửi là tính theo kg hay khối chúng ta có công thức quy đổi đề xác định trọng lượng tính cước vận chuyển hàng.

  1. Đối với hàng là đã xác đinh được số khối nhà vận chuyển quy chuẩn 1 khối =333 kg hay 1 tận = 3 khối.

  vậy nếu hàng 1 tấn >3 khối thì hàng đó chắc chắn được tính theo khối. Ngược lại 1 tấn <3 khối thì hàng đó se tính theo tấn hoặc theo "kg"

  2 Đối với hàng chưa xác định được số khối thì có thể tính qua công thức quy đổi từ "trong lượng quy đổi"= (chiều dài  x  chiều rộng  x  chiều cao)  / 3000 (lưu ý tất cả các chiều là "cm").

  Như vậy trọng lượng thực tế và trọng lượng quy đổi trọng lượng nào lớn hơn sẽ tính trọng lượng đó.

  Ngoài ra theo một cách dân gian giành cho người có kinh nghiệm là dựa vào hàng hóa:

  1. Hàng nặng: hàng có trọng tải nặng nhưng chiếm ít diện tích thùng xe, dễ dàng bốc xếp.

  Ví dụ: sắt, đá, si măng, máy móc, hàng bao bì, ốc vít, thiết bị, hàng bao bì, bulong, thiết bị máy móc, thép, gạch, ván ép, hóa chất,...

  2. Hàng nhẹ:  hàng có trọng tải nhẹ nhưng chiếm nhiều diện tích thùng xe, dễ dàng bốc xếp.

  Ví dụ: Hàng nội thất, thiết bị y tế, điều hòa, bánh, trái cây sấy, bông, bao bì, carton, pallet nhựa, ống nhựa

  Ngoài ra còn có một số trường hợp gửi qua đường hàng không thì công thức tính quy đổi sẽ có khác một chút so với đường bộ do cấu thành khoàn hàng của các hãng bay hàng không

  lưu ý: Cân nặng theo kích thước ( Kg) = Số khối (CBM) x 166.67

  Công thức quy đổi trọng lượng hàng qua đường hàng không = (dài x rộng x cao)/5000 (tất cả các chiều là cm)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline